video thể thao,tô màu bóng đá-Trung Quốc ban bố cảnh báo cam về thảm họa địa chất do mưa lớn kéo dài
vị trí của bạn:video thể thao,tô màu bóng đá > tuyển dụng nhân tài > Trung Quốc ban bố cảnh báo cam về thảm họa địa chất do mưa lớn kéo dài
Trung Quốc ban bố cảnh báo cam về thảm họa địa chất do mưa lớn kéo dài
ngày phát hành:2023-08-26 12:32    Số lần nhấp:89

Bộ Tài nguyên thiên nhiên và Cục Khí tượng Trung Quốc cảnh báo các nguy cơ thảm họa địa chất do mưa ở thành phố Trùng Khánh từ 20h00 tối 5/7 đến 20h00 tối 6/7. 

Cảnh báo màu vàng cũng được ban bố tại nhiều nơi ở khu tự trị Nội Mông, Trùng Khánh và Vân Nam. Người dân được khuyến cáo thận trọng.

Trung Quốc,cảnh báo cam,thảm họa địa chất,mưa lớn,sạt lở

Mưa lớn ảnh hưởng tới khu dân cư tại Khu tự trị dân tộc Miêu-Thổ gia Tương Tây, Trung Quốc ngày 2/7/2023.

Hệ thống cảnh báo thời tiết về thảm họa địa chất của Trung Quốc có 4 cấp, trong đó màu đỏ là nghiêm trọng nhất, tiếp đến màu cam, vàng và xanh.

Cùng ngày, Bộ Tài chính ra thông báo cho biết đã nhận được 320 triệu Nhân dân tệ (44,46 triệu USD) từ quỹ ứng phó thiên tai trung ương để hỗ trợ các vùng ứng phó với thảm họa địa chất và lũ lụt, trong đó có tỉnh Tứ Xuyên và Trùng Khánh.

Trong số này, 250 triệu Nhân dân tệ sẽ được sử dụng để hỗ trợ các nỗ lực kiểm sát lũ và ứng phó thiên tai, 70 triệu Nhân dân tệ hỗ trợ ứng phó với thảm họa địa chất.

Các quỹ trên sẽ được phân bổ cho các chính quyền địa phương để phối hợp các nỗ lực cứu hộ khẩn cấp và ứng phó với thiên tai,tuyển dụng nhân tài tập trung tìm kiếm, cứu hộ và tái định cư người dân bị ảnh hưởng của thảm họa thiên nhiên. Các quỹ này cũng sẽ được sử dụng để xác định và xử lý các nguy cơ và nguy hiểm tiềm tàng nhằm đề phòng thảm họa thứ cấp, cũng như sửa chữa nhà cửa bị hư hại.

Động thái trên được đưa ra sau khi mưa lớn kéo dài ảnh hưởng tới nhiều vùng, trong đó có Trùng Khánh, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

* Trong một diễn biến khác, hạn hán ảnh hưởng tới khoảng 710.000 ha đất trồng ở tỉnh Hà Bắc (miền Bắc Trung Quốc).

Ngày 5/7, Sở Nguồn nước của tỉnh cho biết do nhiệt độ cao và lượng mưa ít trong thời gian gần đây, nhiều nơi ở miền Trung và phía Bắc của tỉnh đã xuất hiện hạn hán. Hiện tỉnh đã kích hoạt biện pháp ứng phó khẩn cấp với hạn hán cấp độ IV, mức thấp nhất trong hệ thống gồm 4 bậc.

Trong nửa đầu năm nay, tỉnh Hà Bắc ghi nhận lượng mưa trung bình 123,2mm, ít hơn 13% so với mức trung bình của mùa này trong các năm trước. Tổng lượng mưa trong 6 tháng đầu năm 2023 thấp nhất kể từ năm 1956. Riêng trong tháng 6, lượng mưa trung bình ở tỉnh Hà Bắc chỉ là 29mm, tức thấp hơn 60% so với mức trung bình cùng thời điểm này trong các năm khác.

Tỉnh đã phân phối nguồn nước để mở rộng các khu vực tưới tiêu, bao phủ 1,2 triệu ha đất trồng, nhằm giảm thiểu thiệt hại.

Từ đầu năm nay, tỉnh Hà Bắc đã tăng lượng xả nước từ các hồ chứa đầu nguồn để giúp bổ sung nước cho các hệ sinh thái và hoạt động nông nghiệp địa phương.