video thể thao,tô màu bóng đá-Nền kinh tế khu vực đồng Euro giảm tốc nhanh hơn dự kiến
vị trí của bạn:video thể thao,tô màu bóng đá > trung tâm tin tức > Nền kinh tế khu vực đồng Euro giảm tốc nhanh hơn dự kiến
Nền kinh tế khu vực đồng Euro giảm tốc nhanh hơn dự kiến
ngày phát hành:2023-09-06 13:03    Số lần nhấp:146

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hy vọng, thực trạng suy thoái hiện nay trong nền kinh tế Eurozone sẽ giúp giảm lạm phát trong khu vực này, thành viên Hội đồng quản trị của ECB và người đứng đầu Ngân hàng trung ương Croatia, ông Boris Vujcic, nói với Diễn đàn thị trường toàn cầu của Reuters hôm 1/9.

Ông Vujcic thừa nhận, mức tăng trưởng của Eurozone yếu hơn so với dự kiến của cơ quan quản lý, được ghi nhận ở mức 0,3% trong quý II/2023.

Nhà hoạch định chính sách của ECB cho biết: "Nếu nền kinh tế chậm lại hơn đáng kể, điều đó chắc chắn sẽ khiến lạm phát giảm nhanh hơn". Ông Vujcic đồng thời cho biết thêm, điều này có thể cho phép cơ quan quản lý cắt giảm lãi suất "sớm hơn hoặc mạnh mẽ hơn" và chấm dứt chính sách thắt chặt tiền tệ khó khăn nhất từ trước đến nay, khiến chi phí đi vay tăng lên mức 3,75% hiện tại từ -0,5% vào hơn một năm trước.

Khu vực đồng Euro giảm tốc nhanh hơn dự kiến - Ảnh 1.

Ông Boris Vujcic. (Ảnh: Bloomberg)

Ông Vujcic tuyên bố, việc cắt giảm lãi suất sẽ không thể thực hiện được cho đến khi ECB có bằng chứng rõ ràng rằng lạm phát đang ổn định ở mức 2%. Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Thống kê châu Âu Eurostat, lạm phát tại Khu vực đồng Euro trong tháng 8 không thay đổi so với tháng trước đó, ở mức 5,3%, cao gấp hơn 2 lần so với mức mục tiêu.

Theo lưu ý của ông Vujcic,trung tâm tin tức thị trường lao động vẫn đang tạo ra mức tăng lương nhanh chóng, điều này tạo ra nguy cơ giá tiếp tục tăng đột biến.

"Áp lực tiền lương vẫn còn đó và từ dữ liệu gần đây, chúng tôi không thấy chúng giảm đi đáng kể. Chừng nào còn như vậy, tôi e rằng chặng đường cuối cùng (giảm phát) sẽ rất khó khăn".

Nhà hoạch định chính sách cũng cảnh báo rằng, tốc độ tăng giá có thể chững lại trên mức mục tiêu, điều này sẽ buộc ECB phải thực hiện nhiều đợt tăng lãi suất hơn.

Tuy nhiên, thị trường ít thận trọng hơn do lạm phát cơ bản giảm, loại trừ giá năng lượng và thực phẩm chưa qua chế biến. Chỉ số này, được coi là thước đo cho diễn biến lạm phát, đã giảm xuống 6,2% từ mức 6,6% trong tháng 7. Các chuyên gia được Reuters thăm dò dự đoán rằng ECB sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp tiếp theo vào cuối tháng 9 này và cho đến cuối năm, với việc cắt giảm lãi suất dự kiến vào giữa năm 2024.

Lạm phát Eurozone tiếp tục hạ nhiệt Lạm phát Eurozone tiếp tục hạ nhiệt Kinh tế Eurozone kết thúc chuỗi tăng trưởng âm Kinh tế Eurozone kết thúc chuỗi tăng trưởng âm Kinh tế Eurozone tăng trưởng vượt dự kiến Kinh tế Eurozone tăng trưởng vượt dự kiến

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!