video thể thao,tô màu bóng đá-Thị trấn Nho Quan Phát huy vai trò tổ COVID 19 cộng đồng trong phòng chống dịch
vị trí của bạn:video thể thao,tô màu bóng đá > trung tâm tin tức > Thị trấn Nho Quan Phát huy vai trò tổ COVID 19 cộng đồng trong phòng chống dịch
Thị trấn Nho Quan Phát huy vai trò tổ COVID 19 cộng đồng trong phòng chống dịch
ngày phát hành:2023-09-02 13:14    Số lần nhấp:56

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thời gian qua, thị trấn Nho Quan (huyện Nho Quan) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia công tác phòng, chống dịch. Trong đó, các tổ COVID-19 cộng đồng đã góp phần quan trọng để công tác phòng, chống dịch trên địa bàn đạt hiệu quả.

Thị trấn Nho Quan: Phát huy vai trò tổ COVID-19 cộng đồng trong phòng, chống dịch

Các thành viên tổ COVID-19 cộng đồng tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Là tổ dân phố đông nhân khẩu của thị trấn Nho Quan với 300 hộ và 1.371 nhân khẩu, cấp ủy chi bộ, ban công tác mặt trận tổ dân phố Tân Nhất đã xây dựng kế hoạch và triển khai thành lập 5 tổ COVID-19 cộng đồng. Theo đó mỗi tổ có từ 2-3 thành viên tham gia gồm: trưởng phố, công an viên, y tá, trưởng ban công tác mặt trận và trưởng các chi hội, mỗi tổ phụ trách từ 20-30 hộ. Đặc biệt, khi đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 có diễn biến phức tạp, từ yêu cầu cấp thiết cần tăng cường công tác truy vết, theo dõi cách ly các trường hợp F1, F2, tổ COVID-19 cộng đồng của tổ dân phố Tân Nhất đã được tái kích hoạt và duy trì hoạt động đều đặn. 

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, tổ trưởng tổ COVID-19 cộng đồng phố Tân Nhất cho biết: Với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", tổ đã rà soát, nắm bắt kịp thời các đối tượng từ vùng dịch trở về địa phương, lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp. Với những đối tượng có nguy cơ, ngay lập tức báo với chính quyền, thông báo với y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Hiện nay, trong khu phố các trường hợp F2 đã hết thời gian cách ly theo dõi tại nhà, song tổ vẫn thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân có người nhà trong vùng dịch không nên về nhà trong thời điểm này và yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế.

Được biết,trung tâm tin tức từ cuối năm 2020, UBND thị trấn Nho Quan đã có quyết định thành lập các tổ COVID-19 cộng đồng tại 12 tổ dân phố trên địa bàn thị trấn với tổng số 51 tổ. Mỗi tổ dân phố có từ 4-5 tổ COVID-19 cộng đồng do trưởng phố là tổ trưởng, các tổ viên là cán bộ phụ trách khu phố, trưởng các tổ chức đoàn thể. Mỗi tổ phụ trách từ 20-30 hộ, có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện các khuyến cáo, hướng dẫn của các cơ quan chức năng về phòng, chống dịch; phát hiện để báo cáo chính quyền và cơ quan chức năng các trường hợp từ vùng dịch trở về địa phương... Đến nay, sau gần 1 năm đi vào hoạt động, các tổ COVID-19 cộng đồng của thị trấn đã phát huy tốt vai trò trong công tác truy vết các trường hợp trở về từ các vùng có dịch, giúp chính quyền địa phương truy vết, đưa 15 trường hợp F1 đi cách ly tập trung. Ngoài ra, tổ còn thực hiện tốt việc giám sát đối với các trường hợp F2 cách ly tại nhà đảm bảo có hiệu quả và được nhân dân tin tưởng.

Cùng với việc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, các tổ COVID-19 cộng đồng cũng tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân các khu dân cư ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Đến nay, 100% hộ gia đình tại địa phương đã hoàn thành việc ký cam kết. Đây là cơ sở để mỗi người dân, mỗi hộ gia đình nâng cao ý thức phòng, chống dịch; tin tưởng, đồng thuận với các biện pháp chống dịch của địa phương. Từ đó lan tỏa mạnh mẽ thông điệp "Mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng, chống dịch COVID-19". 

Đồng chí Trần Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Nho Quan khẳng định: Việc thành lập và duy trì hoạt động của các tổ COVID-19 cộng đồng đã góp phần đắc lực cùng chính quyền địa phương và lực lượng chức năng triển khai hiệu quả, nhanh chóng các biện pháp phòng, chống dịch ngay từ cơ sở. Qua đó, phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức của cả cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại địa phương.

Bài, ảnh: Mạnh Tuấn