video thể thao,tô màu bóng đá-Kết nối hàng nghìn chỉ tiêu việc làm đến người lao động
vị trí của bạn:video thể thao,tô màu bóng đá > hợp tác trao đổi > Kết nối hàng nghìn chỉ tiêu việc làm đến người lao động
Kết nối hàng nghìn chỉ tiêu việc làm đến người lao động
ngày phát hành:2023-09-02 13:05    Số lần nhấp:144

Kể từ khi dịch COVID-19 xuất hiện vào đầu năm 2020 đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh không ngừng đổi mới cách làm phù hợp với tình hình mới nhằm kết nối cung- cầu lao động, tư vấn để người lao động thất nghiệp học nghề phù hợp để sớm quay trở lại thị trường. Vượt qua những khó khăn do đại dịch COVID-19, từ đầu năm 2021 đến nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã kết nối, giới thiệu để doanh nghiệp tuyển dụng hàng nghìn vị trí việc làm cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Kết nối hàng nghìn chỉ tiêu việc làm đến người lao động

Các doanh nghiệp dệt may có nhu cầu tuyển dụng nhiều lao động.

Chị Nguyễn Thị Xuyên, xã Gia Phương (huyện Gia Viễn) nghỉ việc, sinh con từ đầu năm 2020. Kinh tế trở nên khó khăn, vì sinh hoạt của cả gia đình phụ thuộc vào thu nhập từ nghề thợ xây của chồng. Khi con đã cứng cáp, chị Xuyên gửi con cho ông bà chăm sóc để đi tìm việc làm.

"Được bạn bè giới thiệu, tôi vào tìm hiểu thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp được đăng tải trên trang Web của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Việc tìm kiếm khá thuận lợi vì những nhóm nghề được phân loại rất rõ ràng, đồng thời có chi tiết, đầy đủ số lượng lao động doanh nghiệp muốn tuyển dụng. Tôi được tư vấn và tìm được việc làm phù hợp"- chị Xuyên cho biết.

Chị Xuyên là một trong hơn 10 nghìn lao động được tư vấn việc làm và nằm trong số hơn 1 nghìn lao động tìm kiếm được việc làm phù hợp trong thời gian từ đầu năm 2021 đến nay, thông qua sự hỗ trợ từ Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. 

Ông Lã Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID 19, phải hạn chế tập trung đông người, vì thế, Trung tâm tổ chức, hướng dẫn hoạt động tra cứu, tìm kiếm thông tin thị trường lao động tại sàn giao dịch việc làm vào các ngày làm việc trong tuần thông qua trang Web và qua điện thoại.

Bằng nhiều hình thức phong phú, phù hợp, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền rộng rãi với mong muốn trực tiếp cung cấp thông tin, mục đích, ý nghĩa của các phiên giao dịch việc làm; đưa thông tin về thị trường lao động trong và ngoài nước đến gần với người lao động; tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có cơ hội gặp gỡ, phỏng vấn trực tiếp và ký kết hợp đồng tuyển dụng lao động. 

Các hình thức tuyên truyền được thực hiện đa dạng, như thông báo bản tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh, hệ thống đài truyền thanh các cấp; phát tờ rơi tuyển dụng lao động, thông báo về các chương trình việc làm trong và ngoài nước. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với Phòng Việc làm - An toàn lao động và Bảo hiểm xã hội; Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Chỉ huy quân sự các huyện,hợp tác trao đổi thành phố trên địa bàn tỉnh tổ chức tuyên truyền, tư vấn các chương trình thuộc Đề án xuất khẩu lao động cho đối tượng là bộ đội xuất ngũ trở về địa phương. Kết quả, đã tư vấn được 1.670 người lao động, trong đó bộ đội xuất ngũ là 1.224 người.

Thuận lợi trong công tác giới thiệu việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Ninh Bình, là mặc dù từ đầu năm tới nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, song tại tỉnh chưa chịu nhiều tác động lớn. Các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn có nhu cầu tuyển dụng thêm nhân sự. Trong 6 tháng đầu năm, có 171 lượt doanh nghiệp đăng ký gần 53 nghìn chỉ tiêu tuyển dụng tại Trung tâm Dịch vụ việc làm. Mọi thông tin về việc làm, nhu cầu tuyển dụng đều được các doanh nghiệp đăng tải đầy đủ trên Website của Trung tâm. Người lao động có thể dễ dàng nắm bắt, đăng ký tuyển dụng trực tuyến qua Website hoặc gọi điện thoại đến đường dây nóng của Trung tâm.

Bên cạnh tư vấn việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh chủ động triển khai các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục cho người lao động giải quyết Bảo hiểm thất nghiệp, bảo đảm phòng, chống dịch và thời gian theo quy định. Trong 6 tháng đầu năm, Trung tâm đã tiếp nhận 2.431 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp. Trong đó, đã có 2.192 người đủ điều kiện có quyết định hưởng trợ cấp Bảo hiểm thất nghiệp. Cùng với đó, Trung tâm tích cực tư vấn cho người lao động thất nghiệp học nghề để chuyển đổi nghề nghiệp, sớm quay trở lại thị trường lao động, ổn định cuộc sống.

Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc khảo sát, đánh giá nhu cầu thị trường lao động. Thường xuyên cập nhật biến động lao động tại các doanh nghiệp để các bên liên quan chủ động nắm rõ. Ngoài ra, Trung tâm sẽ tiếp tục tích cực giải quyết chế độ BHTN, mở rộng liên kết với các đơn vị, trường dạy nghề trên địa bàn tỉnh nhằm tư vấn tuyển sinh các lớp học nghề phù hợp với nhu cầu của người lao động và xu hướng việc làm của thị trường. Từ đó, tư vấn cho lao động thất nghiệp được học nghề phù hợp để chuyển đổi việc làm.

Đặc biệt, trước tình hình dịch bệnh COVID - 19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam, được sự chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND tỉnh và Sở Lao động-Thương binh xã hội, Trung tâm sẽ tích cực tuyên truyền, phổ biến ứng dụng App kết nối COLAB SOS hỗ trợ người lao động đang cư trú tại các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, CHLB Đức, Đài Loan để hỗ trợ khẩn cấp đối với người lao động khi cần thiết thông qua trang Web của Trung tâm.

Bài, ảnh: Đào Hằng