video thể thao,tô màu bóng đá-Ông Zelensky đến thăm Hà Lan, mong củng cố năng lực phòng không Ukraine
vị trí của bạn:video thể thao,tô màu bóng đá > Hồ sơ công ty > Ông Zelensky đến thăm Hà Lan, mong củng cố năng lực phòng không Ukraine
Ông Zelensky đến thăm Hà Lan, mong củng cố năng lực phòng không Ukraine
ngày phát hành:2023-08-26 12:52    Số lần nhấp:202
2023-08-20t114855z137812477rc2nr2a5jopqrtrmadp3ukraine-crisis-zelenskiy-netherlands-169253229203558008789.jpg

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (phải) đứng gần một chiếc F-16 ở Eindhoven, Hà Lan, ngày 20-8 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, chuyến thăm của tổng thống Ukraine diễn ra vài ngày sau khi Mỹ đồng ý chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho Hà Lan và Đan Mạch.

Hà Lan và Đan Mạch trong những tháng gần đây đã dẫn đầu các nỗ lực quốc tế nhằm đào tạo phi công Ukraine sử dụng máy bay F-16, cũng như cung cấp các máy bay phản lực này để giúp Kiev chống lại ưu thế trên không của Nga.

"Vấn đề chính là (cung cấp) F-16 cho Ukraine để bảo vệ người dân của chúng tôi khỏi Nga. Chúng tôi đang trở nên mạnh mẽ hơn", Tổng thống Zelensky cho biết trong một bài đăng trên Telegram.

Cũng theo ông Zelensky,Trang web sự kiện thể thao chương trình nghị sự của ông cũng bao gồm Hội nghị Thượng đỉnh hòa bình toàn cầu và "đưa Nga ra trước công lý".

Ông Zelensky sẽ gặp Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại một căn cứ không quân ở Eindhoven, văn phòng của ông Rutte cho biết mà không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Hồi tháng 5 vừa qua, ông Rutte cho hay Hà Lan đang xem xét nghiêm túc việc chuyển giao F-16,Hồ sơ công ty nhưng không rõ thời điểm và số lượng họ sẽ có sẵn.

Hôm 19-8, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov thông báo việc đào tạo người Ukraine vận hành F-16 đã bắt đầu. Song ông Reznikov lưu ý sẽ mất ít nhất sáu tháng hoặc hơn để đào tạo kỹ sư và thợ máy.

Theo một số nguồn tin quan chức của Reuters, cuộc huấn luyện trên sẽ diễn ra ở Đan Mạch và Romania.

Ukraine tuần trước cho biết họ không mong đợi có thể sử dụng F-16 vào mùa thu hoặc mùa đông năm nay.

Trong khi đó, giới quan sát đánh giá Hà Lan có thể cung cấp F-16 khi các lực lượng vũ trang của họ đang chuyển đổi sang các máy bay chiến đấu F-35 mới hơn.

Theo số liệu từ Bộ Quốc phòng Hà Lan, nước này hiện có 24 chiếc F-16 đang hoạt động và sẽ bị loại bỏ vào giữa năm 2024. Nước này có 18 chiếc máy bay phản lực khác do Lockheed Martin sản xuất hiện được rao bán, trong đó 12 chiếc tạm thời đã được chốt bán.

Hôm 19-8, ông Zelensky đã ở Thụy Điển để thảo luận về khả năng nhận máy bay phản lực Gripen.