video thể thao,tô màu bóng đá-Nhà đầu tư kỳ vọng chứng khoán sẽ vượt mốc 1.300 điểm
vị trí của bạn:video thể thao,tô màu bóng đá > Hồ sơ công ty > Nhà đầu tư kỳ vọng chứng khoán sẽ vượt mốc 1.300 điểm
Nhà đầu tư kỳ vọng chứng khoán sẽ vượt mốc 1.300 điểm
ngày phát hành:2023-09-19 13:15    Số lần nhấp:120

Thị trường chứng khoán đã đi qua hơn 3/4 chặng đường của năm 2023, hiện tại là thời điểm nhà đầu tư và các chuyên gia đều có góc nhìn khả quan khi dự báo về mốc điểm số mà VN-Index có thể đạt được trong năm nay.

Nhà đầu tư kỳ vọng chứng khoán sẽ vượt mốc 1.300 điểmĐang có nhiều yếu tố hỗ trợ thị trường chứng khoán vượt mốc 1.300 điểm vào cuối năm 2023. Ảnh: Gia Miêu

VN-Index đang ở vùng đỉnh của năm quanh 1.255 điểm và trong tuần qua đã nhiều lần không thể vượt qua ngưỡng cản này. Thị trường chứng khoán đã có tuần sụt giảm khá mạnh sau khi cố gắng tiếp cận ngưỡng đỉnh của năm gần 1.250 điểm. Dòng tiền tương đối thận trọng khiến nhiều nhóm ngành gần như chỉ biến động nhẹ, ngoài một vài cổ phiếu dầu khí khi giá dầu leo cao, trong khi khá nhiều mã bất động sản bị bán chốt lời mạnh.

Tuần qua, thông tin tích cực nhất đối với thị trường, cũng như nền kinh tế chung là việc Việt Nam và Mỹ nâng quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Về thị trường chung, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước bất ngờ có yêu cầu các CTCK thực hiện rà soát và dừng ngay việc sử dụng hình thức đặt lệnh tự động bằng Robot nếu có. Đáng chú ý khác là số tài khoản chứng khoán mở mới trong tháng 8/2023 ghi nhận 188.298, mức cao nhất trong vòng hơn một năm qua.

Ở bên ngoài, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tăng lãi suất lần thứ 10 liên tiếp vào ngày 14.9.2023, trong khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hạ 0,25% tỷ lệ dự trữ bắt buộc từ 15.9.2023. Trước đó, Mỹ đã công bố CPI và PPI tháng 8 cho thấy lạm phát tăng trở lại khiến Fed có thể có thêm một lần tăng lãi suất vào cuối năm.

Điều mà các nhà đầu tư quan tâm và đặt câu hỏi,Trang web sự kiện thể thao đó là liệu thị trường những tháng cuối năm 2023 có đủ động lực để thiết lập đỉnh mới?

Xét về bối cảnh vĩ mô, mặc dù tình hình vẫn chưa khởi sắc hoàn toàn, song các hoạt động kinh tế đã có nhiều chuyển biến tích cực trong tháng 7 và tháng 8. Chỉ số PMI tháng 8 lần đầu tiên trong 6 tháng đã tăng trở lại trên ngưỡng 50%, đánh dấu triển vọng khả quan cho hoạt động sản xuất trong những tháng tới.

Các nhà sản xuất ghi nhận số lượng đơn đặt hàng mới tăng lần đầu trong 6 tháng, trong khi số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới cũng tăng sau thời gian giảm kéo dài 5 tháng. Đà suy giảm của xuất nhập khẩu cũng chậm lại.

Hồ sơ công ty 71); font-family: Roboto, sans-serif; font-size: 17.6px; background-color: rgb(252, 253, 254);"> Thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng cũng sẽ ghi nhận nhiều thông tin hỗ trợ trong thời gian tới. Sau nhiều năm chờ đợi thì hệ thống KRX sẽ được đi vào vận hành trong năm nay, hứa hẹn sẽ đưa thị trường vươn lên một tầm cao mới…, từ đó rút ngắn con đường nâng hạng thành thị trường mới nổi của Việt Nam.

Dòng vốn ngoại chảy vào thị trường Việt Nam sau khi được nâng hạng bao gồm dòng vốn chủ động và dòng vốn thụ động. Dựa trên giá trị tổng tài sản ngày 11.7.2023 của một số quỹ ETF sử dụng các chỉ số trên làm tham chiếu, Công ty Chứng khoán VPBank ước tính, khi được nâng hạng, giá trị dòng vốn thụ động chảy vào thị trường Việt Nam đạt khoảng 297,4 triệu USD. Còn Công ty Chứng khoán BSC nhận định, nếu đạt các tiêu chí của FTSE, tổng dòng vốn nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam có thể đạt 3 - 4 tỉ USD.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh vĩ mô tích cực hơn, thì lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết sẽ cải thiện trong hai quý cuối năm trên nền thấp của cùng kỳ năm ngoái, cũng như chi phí vốn giảm nhờ lãi suất hạ nhiệt. Do đó, các chuyên gia cũng khuyến nghị các nhà đầu tư nên tập trung vào các nhóm ngành, các doanh nghiệp có doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ hoặc doanh nghiệp có tăng trưởng trong nhiều năm liên tiếp, doanh nghiệp có tăng trưởng dồi dào hoặc doanh nghiệp có kỳ vọng vào kết quả kinh doanh cuối năm nay.

Dự báo về mốc điểm số VN-Index khép lại 2023, TS Nguyễn Duy Phương, Giám đốc đầu tư DG Capital nêu quan điểm, kể từ khi VN-Index chạm mốc 874 điểm vào tháng 11 năm 2022 đến nay thì thị trường có 7 tháng tạo đáy từ vùng 1.000 - 1.120 điểm và mới bước vào uptrend khi vượt mốc 1.120 điểm. Vậy chúng ta còn 4 tháng nữa để khép lại năm 2023 và tôi dự báo VN-Index sẽ vươn tới vùng 1.380 điểm trong 4 tháng cuối năm và đóng cửa kết thúc năm có thể về vùng 1.350 điểm. Tuy nhiên các mốc dự báo xa chỉ mang tính tương đối, TS Nguyễn Duy Phương nhận định.

https://laodong.vn/kinh-doanh/nha-dau-tu-ky-vong-chung-khoan-se-vuot-moc-1300-diem-1242639.ldo

GIA MIÊU (báo lao động)